CÁCH LÀM GIẤM HOA QUẢ AN TOÀN CHO KHU BẾP NHÀ BẠN

Giấm trên thị trường được bày bán rộng rãi với nhiều loại khác nhau như giấm tinh luyện ( thành phần chủ yếu là axit axetic), giấm hoa quả, giấm gạo…Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và mua loại giấm thích hợp của những thương hiệu lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những cơ sở sản xuất trôi nổi không rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng. Do đó, họ chuyển hướng qua tự chế biến những loại giấm này nhằm đảm bảo được chất lượng cũng như sự an toàn cho sức khỏe của người thân trong gia đình.

Với bí quyết chia sẻ về cách làm giấm hoa quả dưới đây, bạn sẽ có thêm được môt công thức chế biến gia vị này mỗi khi cần sử dụng.

Giấm hoa quảLàm salad chua

Nguyên liệu chuẩn bị

Để chế biến giấm hoa quả phải có 3 thành phần chính là trái cây, nước dừa và nước lọc. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp các loại trái cây hoặc một loại tùy theo sở thích. Ở đây, mình sẽ sử dụng chuối là trái cây duy nhất để làm ra giấm hoa quả.

Nguyên liệu gồm có:

– Nước dừa tươi: 1 lít

– Chuối chín: 500gr (khoảng 5 trái)

– Nước sôi đê nguội: 5 lít

– Rượu gạo: 100ml

– Đường cát trắng: 100gr

– Hũ đựng giấm

Làm giấm hoa quả với chuốiNguyên liệu làm giấm hoa quả

Cách chế biến giấm

Bước 1: làm nước giấm

Chuối: nên chọn loại chuối sứ vì khi nuôi giấm sẽ có độ ngọt và thơm hơn. Chuối chín đủ vừa tới, không xanh quá cũng không chín quá. Bóc chuối bỏ vỏ. Nếu chuối nhỏ thì bạn để nguyên, còn nếu chuối to thì bạn bổ đôi theo chiều dọc để lúc ngâm giấm thì dễ dàng hơn.

Bước tiếp theo là làm nước giấm. Để chuối không bị nổi lên khi đổ nước vào ngâm thì bạn nên xếp chuối trong hũ thủy tinh theo chiều dọc của quả. Cứ 1 lớp chuối là bạn cho 1 lớp đường.

Sau đó, bạn lần lượt cho vào hũ ngâm giấm theo thứ tự sau: nước dừa trước rồi tới rượu gạo và cuối cùng là nước sôi để nguội. Không nên để nước đầy quá, chỉ nên để nước lung tầm 8.5/10 chiều cao của hũ. Sau đó, bạn đậy kín nắp hũ thủy thinh lại.

Bạn nên đậy nấp hũ bằng vải để quá trình nuôi giấm diễn ra nhanh hơn. Lưu ý, để hủ thủy tinh nuôi giấm ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng chiếu thẳng vào.

Bước 2: canh giấm

Sau thời gian 60 ngày nuôi giấm, bạn sẽ thấy ở mặt trên xuất hiện lớp vàng màu trắng đục. Càng để lâu thì lớp màu trắng này càng dày lên. Lúc này, giấm đã bắt đầu chua. Lớp màu trắng càng nhiều thì độ chua càng tăng. Do đó, bạn cần chú ý kiểm tra giấm có độ chua vừa phải là chuẩn, không nên có vị chua nhiều.

Làm giấm hoa quả Nuôi giấm

Bước 3: chiết giấm

Sau khi giấm có độ chua đủ phải thì bắt đầu chiết giấm ra hủ mới. Tuy nhiên, khi chiết giấm nhớ chú ý cẩn thận để giấm trong hũ cũ phải được nguyên vẹn không bị vỡ ra bên ngoài.

Bước 4: nuôi giấm

Bạn tiếp tục thục hiện nuôi giấm mới bằng cách pha tỉ lệ nước sôi để nguội và đường là 1: 6. Khuấy tan nước đường rồi đổ vào ngâm với lượng nước là 8.5/10 hũ thủy tinh. Lúc này, thời gian nuôi giấm sẽ tiến hành nhanh hơn, vì giấm cũ đã được ngâm trong thời gian lâu. Khi giấm đạt được độ chua nhất định thì bạn tiếp tục chiết giấm ra.

Chiết giấm thành công thì bạn dùng vải mịn để lọc, loại bỏ những tạp chất còn xót lại. Giấm khi lọc bạn có thể dùng ngay hoặc để dành bằng cách nấu giấm sôi rồi đê nguội đậy kín nấp lại.

Làm giấm hoa quảMón salad trộn giấm thơm chua

Nuôi giấm chuối thường cho ra màu trắng trong, nếu giấm thơm thì cho màu vàng. Tùy theo độ yêu thích mà bạn có thể nuôi giấm bằng những loại trái cây khác như như táo, lê…

 

Trả lời