Top 3 các vị thần Bắc âu mạnh nhất trong thần thoại

Spread the love

Nếu bạn là một người yêu thích các câu chuyện thần thoại, các vị thần cùng những sinh vật huyền bí thì chắc chắn bạn không xa lạ gì với thần thoại bắc âu. Trong thần thoại bắc âu,  có rất nhiều các vị thần với những sức mạnh khác nhau và một số người đã được điện ảnh hóa thành các nhân vật trong phim viễn tưởng ngày nay. Vậy trong số các vị thần Bắc Âu đó top 3 người mạnh nhất là ai, hãy cùng đọc bài viết sau.

Click để xem bài viết

Sự ra đời của Odin

Theo thần thoại Bắc Âu, thế giới bạn đầu không có trời đất, trăng sao, mà chỉ là một cõi hư không. Sự kết hợp giữa lửa và băng ở hai cực của thế giới đã sinh ra một gã khổng lồ Yimir cùng một con bò Audhumia.

Gã khổng lồ đã dùng sữa con bò để lớn lên, sau đó, sản sinh ra dòng dõi người khồng lồ từ tay, chân, nách,… của gã. Cùng với đó, một hình hài được lộ ra khi con bò liếm vào một tảng băng, đó là Buri. Buri kết hôn với một nàng khổng lồ và sinh ra Bor. Tiếp đến, Bor lại cưới nàng khổng lồ Bestla và hạ sinh ra Odin.

Sức mạnh

Odin được miêu tả theo truyền thuyết các vị thần Bắc Âu là người to lớn, nhưng lại bị mất đi một con mắt. Do ông đã đổi con mắt đó cho ông chú khổng lồ Mimir để lấy trí tuệ từ giếng nước của hắn. Giọng nói vô cùng mềm mại, nhẹ nhàng, khiến cho ai cũng bị thuyết phục theo lời ông nói.

Odin có khả năng nhìn thấy tương lai, đồng thời cả quá khứ của người khác. Trong các vị thần trong thần thoại bắc âu , Odin đại diện cho chiến thắng, hạnh phúc và sự thông thái. Người ta đã lấy ngày thứ tư là ngày đại diện cho thần Odin.

Thần Odin

Thần Odin

Odin – vị thần tạo ra thế giới

Odin cùng với Vili và Ve đã tiến hành giết ông tổ của tộc Jotun – Ymir khi nhận thấy sự bành trướng, sinh trường quá nhanh của tộc này. Ông đã giết chết gã Ymir, đánh đuổi những người khổng lồ và tạo ra cửu giới.

Sau đó, họ xây dựng một xứ Midgard thanh bình, ngăn cách với con cháu người khổng lồ bằng một bức tường lớn. Các vị thần Bắc Âunày đã tạo nên con người bằng cách: Odin tạo nên người con trai từ gỗ cây tần bì, con gái từ cây dụ, rồi thổi cho họ sự sống. Vill thì ban cho họ ý chí, trí khôn và sự ham muốn, còn Ve lại ban cho họ hình hài và các giác quan. Do đó, Odin còn được gọi với cái tên vị Cha chung của các thần và loài người hiện nay.

Cái chết của Odin

Theo truyền thuyết về các vị thần bắc âu , đã có một lời tiên tri rằng con sói Fenrir, con của Loki, sẽ giết chết Odin trong ngày tận thể Ragnarok. Họ đã triệu hồi con sói đó tới Asgard, nhưng không may trong qua trình lừa để xích con sói lại thì vị thần Tyr đã bị nó cắn đứt bàn tay.

Trong trận Ragnarok, con sói Fenrir đã thoát khỏi sợi xích thần, hòa vào cùng với đoàn quân của Loki chống lại các vị thần Asgard. Đúng như lời tiên tri đã báo trước, Fenrir đã giết chết Odin.

  • Thor

Sự ra đời

Vị thần Odin có rất nhiều người vợ, và Thor là một trong tên các vị thần trong thần thoại Bắc Âu được sinh bởi thần Odin và nữ thần đất, Jord.

Sức mạnh

Trong các vị thần bắc âu, Thor là người có sức mạnh mạnh nhất vùng Asgard. Ông là vị thần của sấm sét, giông bão và sức mạnh, bảo vệ các vị thần trước sự tấn công của người khổng lồ.

Bên cạnh sức mạnh có được thì Thor lại có một nhược điểm rất lớn đó là sự nóng tính, rất dễ bị các Jotun đánh lừa.

Bảo bối của Thor

  • Trước hết là cái búa sét Mjollnir, khi phóng ra sẽ tạo sấm sét. Sức mạnh của nó có thể xé toạc một ngọn núi trong chớp mặt, tấn công kẻ địch từ xa và tự động bay trở lại tay của Thor.

 Thần Thor

Thần Thor

  • Tiếp theo, vật quý thứ hai đó là dây lung sức mạnh. Khi ông mang nó vào người, sức mạnh của ông sẽ tăng lên gấp đôi.
  • Cuối cùng là đôi găng tay bằng sắt. Do cây búa sét của Thor có cán hơi ngắn nên để sử dụng búa chính xác và dễ dàng chụp lại khi cây búa quay trở về thì vị thần này cần đến đôi găng tay này.

Cái chết của Thor

Vị thần sức mạnh này có kẻ thù số một đó là con rắn khổng lồ Jörmungandr, con của Loki. Tại Ragnarok, Thor đã giết chết được con rắn nhưng lại trúng nọc độc của nó phun vào người trước khi chết. Do đó, Thor chỉ đi được 9 bước rồi chết.

  • Vị thần Balder

Sự ra đời

Balder ra đời bởi sự kết hợp giữa người Cha của thần và con người Odin cùng mẹ Frigg. Ông sống tại lâu đài Breidablik cùng Nanna và người con Forseti.

Sức mạnh

Balder là vị thần có vẻ bề ngoài rất đẹp trai, được mọi người hết lòng yêu quý. Đây cũng là vị thần của ánh sáng và phúc lành. Ông có tấm lòng lương thiện, chưa hề nói dối một lần nào.

Balder đảm nhiệm công việc bào chữa, nuôi giữ hòa bình trên thế giới, khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Đồng thời, ông còn bảo vệ rừng cây, động thực vật và sức khỏe cho con người.

Thần Balder là một trong các vị thần Bắc Âu được yêu quý nhất

Thần Balder là một trong các vị thần Bắc Âu được yêu quý nhất

Cái chết của Balder

Một lần nằm ngủ, Balder đã mơ thấy mình sẽ chết, ông đến nói với mẹ và mẹ ông đã bắt mọi vật phải thề không được làm hại tới Balder, trừ cây tầm gửi do còn quá nhỏ. Thế nhưng trong trò chơi ném đồ vào Balder, ông đã bị chết bởi cây tầm  gửi. Do Loki đã làm một mũi tên bằng loại cây này, sau đó, lừa vị thần mù bắn vào Balder.

Trên đây, bài viết đã giới thiệu đến các bạn top 3 người trong số tên các vị thần bắc âu . Hi vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết hơn về các vị thần Bắc Âu này.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *