Ấn Độ giáo thờ các vị thần Ấn Độ nào

Spread the love

Ấn Độ là một quốc gia có lịch sử phát triển từ rất lâu đời với nền văn minh sông Hằng nổi tiếng thế giới nằm trong khu vực Nam Á, là cái nôi văn minh của nhân loại. Có 4 tôn giáo lớn được khai sinh ngay trên đất nước Ấn Độ đó là Ấn Độ Giáo (Hinduism), Kỳ Na Giáo(Jainism), Phật Giáo (Buddhism), và Đạo Sikh (Sikhism). Tất cả  tôn giáo này dù được khai sinh tại Đông Phương và thờ các vị thần Ấn Độ nhưng đã truyền bá ra ngoài biên cương Ấn Độ đến khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt lớn mạnh trong 4 tôn giáo này chính là Ấn Độ Giáo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Ấn độ giáo ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Click để xem nội dung bài viết

 

Ấn Độ giáo thờ vị thần nào?

Trimurti hay Tam thần Ấn giáo là ba vị thần tối cao trong Ấn Độ giáo bao gồm Brahma là đấng tạo hóa, Vishnu là đấng bảo hộ, còn Shiva là đấng hủy diệt. Cả ba tạo thành bộ tam thần Trimurti, thường được gọi là “Brahma-Vishnu-Maheshwara.”

Trimurti hay Tam thần Ấn giáo là ba vị thần tối cao trong các vị thần Ấn Độ giáo bao gồm Brahma là đấng tạo hóa, Vishnu là đấng bảo hộ, còn Shiva là đấng hủy diệt. Cả ba tạo thành bộ tam thần Trimurti, thường được gọi là “Brahma-Vishnu-Maheshwara.”

Thần Brahma

Theo thần thoại Hindu, Thần Brahma là một vị thần Ấn Độ, người sáng tạo và lèo lái vũ trụ. Brahma là cha của các vị thần Ấn Độ và của loài người. Và là một thế lực cân bằng trong bộ ba vị thần Trimurti. Thần Brahma đã tạo ra tất cả mọi yếu tố vật chất của vũ trụ và các khái niệm giúp cho loài người hiểu được các yếu tố đó trong một lần thiền quán.

Hình ảnh thần Brahma trong tam thần Trimurti

Việc thờ cúng Brahma có lẽ đã đạt đến đỉnh điểm vào các thế kỷ đầu tiên của thiên niên kỷ thứ nhất sau Công Nguyên. Tuy nhiên, thần này thường được xem là ít quan trọng hơn các thần Vishnu và Shiva. Ngày nay chỉ có duy nhất một đền thờ dành cho thần này trên toàn cõi Ấn Độ.

Thần Brahma thường được thể hiện với bốn đầu và bốn tay, mỗi tay cầm một cuốn kinh Vệ Đà, thánh điển của người Ấn Độ cổ đại. Các vật biểu trưng khác của thần gồm một chai đựng nước sông Hằng cùng một vòng hoa hồng và cưỡi trên một con ngỗng hay con thiên nga có tên Hamsa.

Thần Vishnu

Thần Vishnu là một trong các vị thần quan trọng nhất của đạo Hindu và là vị thần được thờ cúng rộng rãi nhất. Trong các vị thần Ấn Độ, thần Vishnu là vị thần bảo vệ vũ trụ, một vị thần uy phong nhưng đôi khi vô cùng dữ tợn. Nhưng ông là vị thần tử tế và ít gây khiếp sợ hơn thần Shiva. Những người thờ thần Vishnu xem ông là vị thần tối cao trong các vị thần Ấn Độ, gọi là những “Vaishnava”.

Hình ảnh thần Vishnu với bông hoa sen mọc từ rốn

Theo một truyền thuyết, một hoa sen từ lỗ rốn thần Vishnu mọc ra trên một cuống dài do Vayu, vị thần gió đầy sức mạnh nắm giữ. Ngồi giữa hoa sen ấy là Brahman, vị thần bắt đầu công việc sáng tạo liền sau đó.

Thần Vishnu là đảm bảo sự chiến thắng của điều thiện đối với cái ác. Theo nhiều truyền thuyết, trong các vị thần Ấn Độ Vishnu xuất thân là một vị thần mặt trời và trong hiện thân mặt trời, ông có thể bước ngang qua vũ trụ chỉ trong ba bước, một cử chỉ có lẽ để biểu trưng cho việc đo đạc vũ trụ của thần, để biến nơi này thành chỗ ở cho các vị thần trong Ấn Độ giáo và cho con người.

Vishnu thường được mô tả như một chàng trai tuấn tú, màu xanh cam và có bốn tay. Các vật biểu trưng của thần gồm một cây thùy với sức mạnh kiến thức, một vỏ ốc tù liên quan với nguồn gốc sự sống, một bánh xe liên quan với các quyền năng sáng tạo và hủy diệt, hoa sen liên quan với mặt trời từ lỗ rốn thần Vishnu mọc ra – vật cưỡi của thần là con chim huyền thoại Garuda.

Thần Shiva

Thần Shiva là một trong các vị thần chính của Ấn giáo. Ở nhiều truyền thuyết Thần Shiva còn được gọi là Thần Siva. Shiva có thể là vị thần tử tế và che chở nhưng cũng là vị thần đáng sợ, có mặt ở các chiến trường và giàn hỏa táng. Trong các vị thần Ấn Độ, Shiva là thần sáng tạo và cũng là vị thần thời gian do đó là vị thần hủy diệt, Shiva là vị thần của sự phì nhiêu, sinh sản nhưng cũng là một tu sĩ khổ hạnh chế ngự dục vọng của mình để sống trên ngọn Kailasa của dãy Himalaya, đắm chìm trong thiền định để duy trì sự tồn tại của thế giới.

Mặc dù Shiva đem lại chết chóc nhưng thần này cũng chinh phục cái chết cùng bệnh tật và được cầu khấn mỗi khi chữa bệnh. Có rất nhiều truyền thuyết thần Shiva, các phẩm chất và thuộc tính mâu thuẫn được thấy trong vị thần này để biểu trưng cho một vị thần mà ở trong ông mọi sự đối kháng đều được hòa giải. Cả đến cả cái tên của ông, vốn có nghĩa là “Điềm lành” cũng nhằm mục đích hòa giải và làm dịu đi khía cạnh hắc ám trong tính cách đã khiến ông phải mang cái tên “kẻ hủy diệt”.

 

Thần Shiva

Shiva thường được thể hiện với bốn cánh tay và một con mắt thứ ba, con mắt nội quán, ở giữa trán. Ông thường đeo một con rắn trên cổ làm chiếc vòng, một con nữa ở ngang hông và nhiều con quấn quanh cánh tay. Ông cũng có khi được mô tả mình lấm đầy tro để tượng trưng cho sự tu hành khổ hạnh của ông.

Có thể nói nhắc đến Ấn Độ ngày nay là phải nhắc tới Ấn Độ giáo và các vị thần Ấn Độ, bởi đây là tôn giáo cổ xưa và vẫn tồn tại lớn mạnh đến ngày nay ở Ấn Độ. Dù có rất nhiều tôn giáo với nhiều đức tin khác nhau nhưng đức tin ấy được diễn ra trong đời sống xã hội với tinh thần tôn trọng mọi tín ngưỡng. Đây là một giá trị văn hóa vô cùng đáng quý mà người Ấn Độ đã luôn gìn giữ và phát huy cho tới tận ngày nay.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *